You are currently viewing Ulthera คืออะไร มีวิธีการทำอย่างไร ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจหรือไม่

Ulthera คืออะไร มีวิธีการทำอย่างไร ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจหรือไม่

Ulthera

Ulthera เป็นเทคโนโลยีที่นำคลื่นอัลตราซาวด์ หรือคลื่นเสียงความถี่สูงที่มีความเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound) มาใช้ในการยกกระชับผิว ลดริ้วรอยในบริเวณต่าง ๆ ช่วยกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ผิวค่อย ๆ ตึง เรียบเนียนขึ้นทีละน้อยดูเป็นธรรมชาติ โดยระหว่างที่ส่งคลื่นเสียงที่มีพลังงานความร้อนและความแม่นยำสูงลงสู่ผิวหนังชั้นลึก ปล่อยคลื่นออกมาเป็น Dot เล็กๆ (Micro-Focus) ที่ผิวหนังในชั้นที่เฉพาะเจาะจง คือในชั้นที่เราต้องการให้เกิดการยกกระชับ คือ ชั้น Smas ซึ่งปกติเป็นชั้นที่แพทย์ศัลยกรรมเอาไว้ดึงหน้าเวลาผ่าตัด แพทย์สามารถมองเห็นภาพผิวหนังทุกชั้นของผู้เข้ารับการรักษาผ่านหน้าจอของเครื่อง ทำให้แพทย์สามารถทำการรักษาไปพร้อมกับการปรับคลื่นเสียงที่พอเหมาะกับสภาพผิวหนังของผู้มารับการรักษาแต่ละรายได้ ทำให้เกิดความแม่นยำ ไม่ก่อผลกระทบกับผิวบริเวณข้างเคียง จึงมีความปลอดภัยสูง และได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

ขั้นตอนการรักษาด้วย Ulthera

 • แพทย์จะปล่อยคลื่นอัลตราซาวด์ลงสู่เนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ผู้มารับการรักษาจะรู้สึกเหมือนมีหนามเล็กๆ แทงลงบนผิวลึกๆ และจะรู้สึกอุ่นๆ ที่ใต้ผิวหนัง ซึ่งแต่ละคนอาจมีความรู้สึกเจ็บแตกต่างกันไป
 • การรักษาใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที ไม่ทำให้เกิดบาดแผล หลังทำสามารถแต่งหน้าได้ปกติโดยไม่ต้องพักฟื้นผิว

Ulthera เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่มองหาวิธีการยกกระชับโดยไม่ต้องผ่าตัดช่วยปรับรูปหน้าเรียว เพิ่มความเด่นชัดของกรอบหน้า ยกแนวคิ้ว ยกหางตา หลังทำจะเริ่มเห็นผลชัดใน 3 เดือน และจะอยู่ได้นานถึง 2 ปี

ผู้ที่เหมาะกับการทำ อัลเทร่า

 • คนที่มีไขมันแก้มไม่เยอะมาก ต้องการยกกระชับ กรอบหน้าให้ชัดเจน
 • ผู้ที่ต้องการยกหางตา หางตาตก หางคิ้ว และต้องการยกกระชับ ฟื้นฟูผิวบริเวณคอ และก็ เนินอก
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูบำรุงผิว กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนชั้นลึกกว่าการทาครีม

ผลลัพธ์หลังการรักษาด้วย อัลเทร่า

 • หลังการรักษา ในบางรายอาจมีผิวแดงขึ้นเล็กน้อย แต่ก็จะหายไปเองภายในไม่เกินหนึ่งชั่วโมง และสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • หลังการรักษาเพียงแค่ครั้งเดียว คุณจะค่อย ๆ เห็นผลการรักษาทีละน้อย และจะเห็นผลอย่างชัดเจนอย่างต่อเนื่องหลังทำไปแล้วประมาณ 3 เดือน สังเกตได้ถึงความอ่อนเยาว์บนใบหน้า รูขุมขนเล็กลง ผิวยกกระชับ เรียบเนียนขึ้นทั้งบริเวณหน้าและลำคอ

Ulthera คืออะไร

การทำ Ulthera ต้องยิงชั้นไหน

ชั้นหนังแท้ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวกระชับ ดูสดใส ลดริ้วรอย ชั้นพังผืดคลุมกล้ามเนื้อของใบหน้า (SMAS) กระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ใบหน้ายก ดูเรียวเล็กลง กรอบหน้าชัด สันกรามชัด และสามารถลดเหนียงหรือไขมันใต้คางได้

อัลเทร่า Ulthera เจ็บไหม

หลาย ๆ คนบอกว่าเจ็บทนได้ เพราะคอลลาเจนใต้ผิวเราจะสร้างเมื่อมีความร้อนอุณหภูมิ 50-70 องศา ลงสู่ผิวชั้นหนังแท้ด้วยความร้อนระดับนี้จะต้องมีความรู้สึกเจ็บบ้างแต่การเตรียมตัวคนไข้ที่ดีจะช่วยให้ความเจ็บลดลง

อัลเทร่า เห็นผลเมื่อไร

ผลที่เราต้องการจาก Ultherapy คือ การสร้างคอลลาเจนใหม่ ซึ่งจะสร้างมากที่สุดที่ 5-6 เดือน แต่หลังทำ คนไข้จะเริ่มสังเกตว่าใบหน้ายกกระชับ ผิวดูเรียบเนียนขึ้นที่ประมาณ 2-3 เดือน

อัลเทร่า อยู่ได้นานเท่าไหร่ ต้องทำบ่อยแค่ไหน

ปกติผลลัพธ์จะอยู่นาน 1-2 ปี แนะนำให้ทำ 1-2 ปีครั้ง ขึ้นกับอายุ และสภาพผิว หากคนไข้อายุน้อย ผิวยังคุณภาพดีสามารถสร้างคอลลาเจนได้เยอะ ผลจะอยู่ยาว ส่วนคนไข้อายุมาก ผิวมีความหย่อนคล้อยมาก อาจจะต้องทำถี่กว่าปกติ เช่น 6 เดือนครั้ง

อัลเทร่า ทำบริเวณไหนได้บ้าง

 • ใบหน้า
 • รอบดวงตา
 • แก้ม
 • ใต้คาง หรือเหนียง
 • ลำคอ
 • ผิวหน้าอก
 • หน้าท้อง และ ท้องแขน มีงานวิจัยว่าสามารถทำให้ผิวที่หย่อนคล้อย เช่น หน้าท้องหลังคลอดลูกเรียบเนียนขึ้น หรือท้องแขนห้อย ขนาดลดลง แขนดูเล็กลง

ข้อปฏิบัติหลังทำอัลเทอร่า

ผลหลังทำ อัลเทร่า ผิวอาจจะรู้สึกอุ่น ๆ สีชมพูหรือแดงเล็กน้อย และค่อย ๆ หายไป ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้นหน้า บางคนอาจจะมีอาการบวมได้ 1-2 สัปดาห์ กดละรู้สึกระบมผิวบริเวณที่ทำ ซึ่งถือว่าเป็นอาการปกติที่เจอได้ หลังทำ Ulthera จึงไม่ได้มีข้อห้ามอะไรเป็นพิเศษ สามารถแต่งหน้า ทาครีมได้ตามปกติ แต่เนื่องจากการทำจะมีความร้อนสะสมใต้ผิว แนะนำว่าหลังทำอาจจะงดการทำหัตถการที่ทำให้เกิดความร้อนใต้ผิว เช่น เลเซอร์ หรือ RF เพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากความร้อนสะสมที่มากเกินไป เว้นการนวดหน้า กดหน้า เพื่อลดการระบมและการบวมหลังทำ Ulthera 1-2 สัปดาห์

หลังทำ Ulthera หากมีอาการระบมผิว สามารถทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล (Paracetamol) ได้ แต่ไม่ควรกินยาแก้ปวดแก้อักเสบกลุ่ม NSAIDs เพราะอาจรบกวนกระบวนการสร้างคอลลาเจนในผิวได้ ซึ่งผลหลังทำเราต้องการให้ผิวเกิดการสร้างคอลลาเจนเพื่อทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ยกกระชับ